[02.09.12] My Family.

[02.09.12] My Family.

Gia đình mình, không phải là một gia đình hoàn hảo.

Gia đình mình, có Song Ngư, có Nhân Mã, có Xử Nữ, có Bạch Dương, có cả Thiên Bình, nghe chẳng có ăn nhập gì với nhau. Gia đình mình, không phải lúc nào cũng tràn ngập tiếng cười, như một đồ thị không rõ hình dạng, cả nhịp nhàng như sin cos, chả bao giờ xuống tới âm vô cùng, cũng chả lên được tới dương vô cực, bố mẹ nhỉ.

Bố biết không? Con đã từng nghĩ, giá như bố con là một người khác.

Giá như bố con là một người khác, không phải là Nhân Mã, biết cách từ chối khi có lời rủ rê của bạn bè, sẽ không bỏ quên cả việc đón đứa con nhỏ trong khi nó đứng chờ trước cổng trường suốt 2 tiếng đồng hồ, không quên là phải quan tâm đến việc hai đứa con nhỏ với đứa lớn nhất chỉ có 9 tuổi đang ở nhà một mình. Giá như bố con là một người khác, bố sẽ không đặt quan trọng việc tiếp đón bạn bè món gì mà thay vào đó, cùng mẹ lo lắng tại sao đứa con năm nay đã 6 tuổi của mình tại sao nhỏ xíu như suy dinh dưỡng.

Giá như bố con là người khác, không phải một người thuộc nhóm máu O, luôn cười nói hề hề, tốt bụng đến dễ dãi, đặt bạn bè lên trên, thậm chí đôi khi là trên cả gia đình. Giá như bố con là luôn để ý tới việc học hành của cả ba đứa con gái của mình hơn thay vì cuộc nhậu chè chén với bạn bè.

Giá như bố con là một người kiên nhẫn, để có thể đợi bốn mẹ con trang điểm kĩ lưỡng khi chụp hình kỉ niệm hai mươi năm ngày cưới mà không nhăn nhó. Giá như bố con là một người có thể hủy một trận đá banh với đồng nghiệp hay cái hẹn ăn nhậu với bạn bè và thay vào đó để đưa mẹ con con đi đâu đó xa xa vào dịp ngày cuối tuần. Giá như bố con là một người khác thì bố sẽ ở nhà những tối, để con có thể mang một bài toán thật khó nào đó ra hỏi cách làm thay vì lên mạng tìm lời giải.

Con từng nghĩ, nếu bố con là một người khác, như bố của đứa này, đứa kia, ông bố của đứa nào nó mà nó có thể vênh váo bảo với bạn nó rằng – “Bố của mình là một người hết sức, hết sức tuyệt vời.”

Nếu bố con là người khác, thì mẹ con có vui hơn không?

Nếu bố con là một người khác, thì người đó có đứng đợi con suốt 3 tiếng đồng hồ suốt ba buổi liên tiếp ở ngoài trường ngày thi đại học, rồi cùng con đi bộ suốt quãng đường dài 1km chăng? Có thể mặc dù bố cũng rất mong chờ, nhưng có an ủi khẽ  khàng bảo con “không sao đâu” khi con khóc như mưa vì làm bài không tốt không? Liệu trước ngày thi có nhất nhất cấm không cho con đụng đũa vào một miếng mực hay bất cứ miếng cá nào vì sợ bụng con đau bụng không? Ngày con biết điểm đậu đại học, dù ở nơi xa, chat thì cực chậm, nhưng đến giờ con vẫn nhớ như in dòng chữ trên skype, – “Chúc mừng con, chúc mừng cả nhà.” Lần đó, lần đầu tiên, con thấy bố con mình gần gũi đến thế.

Nếu bố con là một người khác, thì người đó có thể vạch quần khoe mông chọc cười cho cả bốn mẹ con, có đánh con thật đau khi con hư, có bênh con khi con bị mẹ đánh? Sẽ lôi con ra hỏi thầm rồi cùng nói xấu mẹ với con chứ? Nếu bố là người khác, liệu mẹ có kể con nghe chuyện ngày xưa, mẹ yêu bố chăng?

Và bố vẫn thế, đôi khi lại vô trách nhiệm, đôi khi làm cả nhà buồn phát khóc, làm mẹ con bực đến phát tức, đôi khi cũng có những tối con vùi đầu trong gối ấm ức khóc. Nhưng chả ai có thể thay thế được bố, bố của con.

Còn mẹ con là người mẹ tuyệt vời nhất mà con biết. Mẹ là người sẽ cùng con đi mua sắm, cùng tụi con đi uống café mỗi sáng chủ nhật, sẽ dẫn con đi chợ và chỉ cho con mọi thứ. Là người kiên nhẫn và thấu hiểu nhất mà con từng được biết. Luôn chằm chặp hỏi tại sao chả bao giờ thấy con học, tại sao con toàn chơi mãi thế. Vậy mà những ngày con thức đêm ôn thi, thì mẹ lại nhất nhất khuyên con đi ngủ sớm.

Là người sẽ sẽ nắm tay con dắt ra rồi sẽ la những đứa chọc con, đám con nít suốt ngày dọa nghỉ chơi nhau một trận và dạy đứa con gái 8 tuổi của mình rằng – “Con chả thiếu cái gì để mà cần tụi nó cả” và thậm chí còn có phần cho phép con thoải mái và cổ vũ con chơi ở nhà một mình. Là người kiên nhẫn đọc cho con nghe một quyển Harry Potter dày cộm, khuyến khích con đọc nhiều thật nhiều. Sẽ la khi con suốt ngày vùi đầu vào manga, nhưng chẳng bao giờ cấm đoán nếu con không vượt quá giới hạn.

Là người dù bận đến đâu cũng cố gắng kho cho con một nồi thịt thật to, hay miếng ăn, thuốc thang. Là người chẳng bao giờ ép buộc con phải ăn cái này hay làm cái khác. Là người mang gần hết hũ bánh con vừa nướng hôm trước lên cơ quan chỉ để khoe. Là người dạy con rằng chẳng có gì là đủ, để con nhận ra rằng con may mắn hơn người khác biết bao.

Mẹ con là người thương con nhất, là người có thể thương con vô điều kiện, hoặc nếu có, thì điều kiện duy nhất đó là vì con là con của mẹ. Là người luôn cố hết sức, luôn phải đối mặt với áp lực, với gánh nặng công việc, phải cười nói giữ mối quan hệ tốt với hầu hết mọi người để có thể chu cấp cho tụi con những thứ cần thiết nhất, thậm chí là hơi dư thừa để con có thể sống suốt 19 năm nay một cách đầy đủ như mọi đứa trẻ khác.

Dù rằng con có từng vấp ngã, từng sai lầm, từng hư biết bao nhiêu, nhưng mẹ vẫn ở đó, vẫn tha thứ, vẫn chấp nhận, có lẽ vì, mẹ thương con vô điều kiện mà, mẹ nhỉ. Dù rằng con chưa bao giờ dám đứng trước mẹ, ôm mẹ thật chặt thủ thỉ ‘con yêu mẹ.’ Nhưng mẹ ơi, một Song Ngư tuyệt vời nhất mà con được biết, từ tận đáy lòng, con biết, con thật may mắn vì được làm con của mẹ.

Gia đình mình, một gia đình hết sức bình thường, có bố, có mẹ, có chị có em, cả nhà nhỉ? Và nó không chỉ lúc nào cũng chỉ có niềm vui, đôi khi, thậm chí là những tiếng la mắng, cãi nhau, tiếng đòn roi, hay tiếng nức nở, ấm ức. Nhưng sau những cơn bão, những ngày âm u, là tiếng cười, và niềm tự hào, hơn bao giờ hết, để con luôn có thể dõng dạc nói rằng “Con rất may mắn vì đã được sinh ra trong một gia đình thật hạnh phúc.”

Advertisements

One thought on “[02.09.12] My Family.

  1. Gia dinh cua em de thuong qua em a! Mot gia dinh tuyet voi khong can nguoi ben ngoai nhin vao va danh gia khen che no nhu the nao, chi can nhung thanh vien trong nha danh gia no bang chinh nhan dinh va tinh cam cua minh thi moi la chinh xac nhat em nhi, that ham mo em co mot gia dinh hanh phuc nhu the!

    Like

Nói gì với mình đi (●´∀`●)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s