[Nếu Anh Là Hương Phi]

[Nếu Anh Là Hương Phi]

 《NẾU ANH LÀ HƯƠNG PHI》

Tác giả: Mộc Phù Sinh

Biên tập: Tròn Trùng Trục & Nguyên

Lời người chuyển ngữ: Theo như quan niệm và cách chuyển ngữ trước giờ của mình, sẽ hạn chế đến mức tối đa các chú thích, viết số,… cũng như chuyển thuần Việt điển tích, điển cố, thành ngữ, tục ngữ, cách so sánh của Trung Quốc (ví dụ: ‘gái đẹp như mây’ thành ‘gái đẹp như tiên’ v..v..) nhằm mục đích gần gũi và dễ hiểu hơn.

Thể loại: Đoản văn, thanh mai trúc mã.

[THƯỢNG]

Bùi Trường Nhạc lấy xe đạp từ bãi gửi, lúc đi ngang sân thể dục với tụi bạn thì thấy Tô Ngôn chơi bóng rổ với một nhóm người. Dáng người Tô Ngôn cao, nhìn như hạc giữa bầy gà trong đám đông. Mặt trời ngả về tây, chút nắng chiều chiếu lên vai cậu trông như đang phủ một lớp ánh sáng rực rỡ.

Một tay Bùi Trường Nhạc dắt xe, một tay cố huơ thật mạnh, gào giọng hét lớn: “Nè, Hương Phi~~ cố lên “

Tô Ngôn nghe thấy, thân người đang nhảy lên rổ lệch hẳn, lảo đảo suýt ngã. Đám nữ sinh vây quanh ngoài sân đang cổ vũ Tô Ngôn, quay đầu nhìn Bùi Trường Nhạc một cách nghi ngờ, nhìn vẻ mặt lúng túng của Tô Ngôn, hoàn toàn không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Hôm sau, tất cả mọi người trong khối đều biết, thì ra Tô Ngôn năm nhất (*) lớp 9 có biệt danh là Hương Phi – vị phi tử được Hoàng đế Càn Long sủng ái nhất, là Hương Phi đến từ Tân Cương, trên người luôn tỏa ra hương thơm.

(*) Tương đương lớp 10 của Việt Nam.

Bùi Trường Nhạc nghe các nữ sinh xung quanh bàn tán xôn xao, ngửa mặt lên trời mà thở dài. Lòng thầm nghĩ: Xong thật rồi, không ngờ mình lại thành một đứa ba hoa. Chắc chắn bây giờ Tô Ngôn chỉ muốn chạy sang lớp 1 để lột da mình lắm đây.

Lúc Tiểu Đồng chạy ra khỏi lớp, ngoái đầu qua cửa hỏi Bùi Trường Nhạc: “Nhạc Nhạc, cậu không đi xem tụi con trai lớp mình chơi bóng à? Trận thứ hai này là vòng bán kết của hôm nay đấy.”

Bùi Trường Nhạc vội vàng xua tay, “Đến lượt tớ trực nhật, vẫn chưa xóa bảng đây này.” Sân bóng là địa bàn của ai đó, cô đâu dại gì mà tự đưa dê vào miệng cọp chứ.

Vòng qua sân tập để đến nhà xe, đột nhiên Trường Nhạc phát hiện không biết mình đã làm rơi chìa khóa ở đâu rồi, lật tung cả túi xách mà vẫn không thấy. Đang khốn khổ là thế, một giọng nói bất đắc dĩ vang lên từ phía sau: “Không phải cậu lại mất chìa khóa rồi đấy chứ?”

Bùi Trường Nhạc quay đầu lại thì thấy Tô Ngôn đang dắt xe đứng ngay sau mình, tóc ướt mèm, hình như vừa chơi bóng xong là xối nước lạnh qua, vẫn cài kín cúc áo. Áo đồng phục mang hai màu xcậu trắng đan xen trông xấu là thế, vậy mà cậu mặc vào lại trông rất đẹp.

Bùi Trường Nhạc vội vàng lùi về sau mấy bước đề phòng, “Mình xin lỗi, ngày hôm qua không kiềm được gọi biệt danh của cậu, mình không cố ý đâu.”

Tô Ngôn liếc cô một cái, chẳng nổi bão như cô nghĩ, chỉ nhàn nhạt ừ một tiếng. Bùi Trường Nhạc há hốc mồm kinh ngạc, lẽ nào vừa lên cao trung thì cậu đã đổi tính rồi ư? Trước đây Tô Ngôn cực kì căm ghét cái tên này, hễ nghe ai gọi tới là dùng ánh mắt hung dữ trừng Bùi Trường Nhạc. Nếu ánh mắt có thể giết người thì Bùi Trường Nhạc đã chết vô số lần. Nếu không phải vì Bùi Trường Nhạc, tại sao cậu lại có một biệt danh chả ra nam chả ra nữ thế này!

Tô Ngôn cầm túi sách của Bùi Trường Nhạc đang đặt trong giỏ xe đạp.

Bùi Trường Nhạc đưa tay cướp về, ôm khư khư ở trước ngực. “Cậu muốn làm gì?” Không lẽ cơn giận của Tô Ngôn không biết trút vào đâu, nên định thực hiện hành vi bạo lực với đồ của cô?

Tô Ngôn cau có nói: “Tiện đường chở cậu, chẳng lẽ không định về nhà à?”

***

Mỗi khi nghỉ giữa giờ trong những buổi tự học, Bùi Trường Nhạc thường mang bình nước Tupperware xuống lầu một, đến hàng lang của năm ba (lớp mười hai) để lấy nước nóng, thế nên chỉ có thể đi ngang qua phòng học của chàng trai kia.

Trong khoảng cách chừng một thước, bước đi bằng một tốc độ bình thường, mắt lại giả vờ liếc vào trong. Ngày nào cũng vậy, không có ngoại lệ. Đôi khi anh ngồi ở cạnh cửa sổ, lẳng lặng đọc sách; đôi khi cô lại thấy có bạn nữ nào đến tìm anh nói chuyện, anh nở nụ cười lịch sự đáp lại, nụ cười ấy chỉ thoáng qua trên mặt rồi biến mất; đôi khi lúc đi ngang qua cửa, cô không tìm thấy bóng dáng anh đâu, thế là trong lòng Bùi Trường Nhạc sẽ cảm thấy hơi hụt hẫng.

***

Cô ngồi trong KFC hỏi Tô Ngôn, làm thế nào để bắt chuyện với một bạn nam, hỏi tên anh ấy.

Tô Ngôn cười bảo: “Cậu cứ đi nói thế này, chào, anh đẹp trai này, hình như kiếp trước tụi mình từng gặp nhau thì phải.”

Bùi Trường Nhạc liếc anh: “Hóa ra những bạn nữ kia đều bắt chuyện như thế với cậu ạ, chả thú vị chút nào. Rõ là vật hợp theo loài.” Nói rồi cô hút coca, đưa mắt nhìn Tô Ngôn, mãi lâu sau mà vẫn không dời tầm mắt, sau đó nói: “Chào, anh đẹp trai này, có còn nhớ hẹn ước kiếp trước của chúng ta không vậy?”

Vừa dứt lời, Bùi Trường Nhạc ‘phì’ một tiếng, tự cười trước, cười đến gập người, cười đến chảy nước mắt.

Nhưng Tô Ngôn không cười, bỗng dưng đứng dậy nói: “Thấy cậu phun coca ra hết thế kia, mình đi mua ly khác đây.”

“Không uống nữa đâu, mình muốn ăn khoai tây chiên ấy.”

Tô Ngôn mua khoai tây về, Bùi Trường Nhạc ăn được vài miếng lại kêu khát, thế là mở nắp trên li coca của Tô Ngôn, cắm ống hút của mình vào, hai người uống chung.

Cục đá trong li nước coca màu nâu tan dần, chầm chậm trôi, mỗi lần nổi lên thì hình như trông nhỏ hơn ban nãy, càng lúc càng trong suốt. Bên ngoài ly có một lớp nước dày, có một hai giọt từ từ lăn xuống đáy li, đọng trên mặt bàn, nhấc lên sẽ để lại một vòng tròn mờ mờ.

“Nhạc Nhạc…” Tô Ngôn gọi.

“Ừ?” Bùi Trường Nhạc gác cằm lên bàn, hút ống hút, phát tiếng ‘rồn rột’.

“Anh ta tên là Hứa Hạo Nhiên.”

“Sao cơ?”

“Chính là đàn anh lớp 12 đấy, anh ta tên là Hứa Hạo Nhiên. Trước đây bọn mình từng tham gia so tài môn toán. Nếu miêu tả của cậu không sai, thì chắc hẳn là anh ta.”

Bùi Trường Nhạc bất ngờ ngẩng đầu lên, nắm tay Tô Ngôn, kích động: “Hương Phi… à không, Tô Ngôn, không uổng tình cảm được bồi dưỡng từ hồi trong bụng mẹ của chúng ta, cả đời Bùi Trường Nhạc mình đây sẽ không quên đâu.”

Lúc về nhà thì trời đã tối, đương nhiên nẹ Bùi sẽ hỏi hôm nay Bùi Trường Nhạc đi đâu, lại cằn nhằn chuyện thi nửa học cuối suốt cả buổi.

“Con đi chơi với Tô Ngôn mà.” Bùi Trường Nhạc lấy Tô Ngôn làm kim bài miễn tử.

Quả nhiên, vừa nghe hai chữ Tô Ngôn, khuôn mặt của mẹ Bùi trở nên dịu dàng ngay lập tức, “Ô kìa, sao không mời nó về ăn cơm, đã lâu rồi mẹ không gặp thằng bé và dì Tô của con đấy. Nhớ hồi đó, Tô Ngôn chỉ ra đời sớm hơn con một tháng, sao lại khác nhau nhiều thế này, từ nhỏ đã nghe lời hơn con. Trước đây, hai đứa còn đến nhà trẻ với nhau…” Mẹ Bùi lại chìm vào hồi ức xa xưa.

Bùi Trường Nhạc nghĩ, tại sao mọi người đều khen con nhà mình, thế mà mẹ cô lại cứ không nghĩ như vậy chứ.

“Mẹ, mẹ nhận Tô Ngôn làm con quách đi.” Bùi Trường Nhạc ngắt lời.

“Nhạc Nhạc, nó là anh trai con, sao lại gọi Tô Ngôn trống không như thế? Càng lớn càng chả ra sao.”

Bùi Trường Nhạc chả buồn cãi lại, thầm thì trong miệng: Mẹ yên tâm, coi toàn gọi cậu ấy là Hương Phi, không phải Tô Ngôn đâu.

***

“Bùi Trường Nhạc, nghe bảo cậu và Tô Ngôn là thanh mai trúc mã, cùng nhau trưởng thành?” Hết giờ số học, Tiểu Đồng tỏ ra bí mất, ghé vào hỏi.

“À.” Bùi Trường Nhạc vừa trả lời vừa tiện thể ngáp một cái, sau đó tiếp tục an giấc ngàn thu.

“Cậu giới thiệu cho tụi này với nhau đi được không?”

“Sao, cậu biết cậu ấy làm gì?” Bùi Trường Nhạc ngái ngủ ngẩng đầu lên.

“Cậu đúng là ở trong phúc mà không biết hưởng. Không biết có bao nhiêu nữ sinh trong khối tụi mình thích cậu ấy đâu. Nghe nói có đàn chị năm trên cũng hỏi thăm về cậu ấy nữa kìa.” Tiểu Đồng tỏ ra say mê, “Đặc biệt là cậu ấy không hay cười, ánh mắt như nhìn như không, thi thoảng lại hờ hững đưa tới khuôn mặt của ai đó…”

Bùi Trường Nhạc đáp: “Tại gần đây mắt cậu ấy bị viêm, không đeo kính sát tròng được nên thị lực không tốt thôi.”

“Mỗi khi cậu ấy chơi bóng xong, có rất nhiều nữ sinh chủ động mang nước tới. Kết quả, cậu ấy lại lãnh đạm từ chối mà chỉ dùng nước của mình, thật là lạnh lùng quá đi mất.”

“Tại hành vi cá nhân của cậu ấy quá quái đản, chơi bóng xong chỉ thích uống nước lọc mà thôi.”

“Mỗi lần gặp cậu ấy, trông rất sạch sẽ gọn gàng, không như tụi con trai hôi hám kia.” Mắt Tiểu Đồng sáng trưng.

“Cậu chưa gặp cậu ấy chảy nước mũi ròng ròng lúc bé thôi, trông gớm muốn chết, thôi dẹp đi.” Cô quyết tâm bù đắp sự sùng bái hư vô của một thiếu nữ.

“…”

Trong khoảnh khắc Tiểu Đồng không biết nói gì với cô bạn cùng bàn, một bóng người cao cao lướt qua cửa. Bùi Trường Nhạc lập tức đuổi theo, nhìn bóng lưng người kia mà ngẩn ra.

Tiểu Đồng đi theo, khoác vai cô. “Hứa Hạo Nhiên, đẹp trai quá phải không?”

Bùi Trường Nhạc ngạc nhiên, quay đầu hỏi: “Sao cậu biết anh ấy?”

“Học sinh giỏi của lớp chọn khối mười hai, đội trưởng đội bóng rổ, từng là nhân vật nổi tiếng của trường chúng ta đấy. Lúc chơi bóng khá phô trương, nhưng bình thường lại rất trầm, khi vào cuối cấp thì rời đội, khi ấy tụi mình chưa nhập học, đương nhiên cậu biết rồi.”

Sau khi vào cấp ba, lần đầu tiên nhìn thấy anh đứng giữa sân, nhận hình như tính anh rất trầm, cũng chả chơi bóng bao giờ, lúc nào cũng yên lặng. Ngay cả cô cũng nghi ngờ, chẳng biết hình ảnh mình nhìn thấy ở trên sân bóng rỗ ở trên trong khi có phải ảo giác hay không.

Cậu học trò đánh bóng lên xuống, bộ quần áo thể thao trắng viền xanh lam, mang đôi giày bóng rổ Nike màu đen. Anh nhảy lên đưa bóng vào rổ một trong nháy mắt, mái tóc khẽ bay lên ngoan ngoãn trở về nếp như cũ, sau đó nhẹ nhàng đáp xuống đất. Sau khi bóng rơi vào rổ, anh giơ cao nắm tay, nheo mắt lại, lộ ra nụ cười tự tin sáng lạn. Lúc ấy, hình như có cái gì đã mọc rễ trong lòng Bùi Trường Nhạc, khẽ khàng đâm chồi.

“Vậy sao cậu lại biết anh ấy?”

Tiểu Đồng nhíu mày đáp, “Vì Từ Tiểu Đồng sẽ không bỏ qua anh đẹp trai nào cả. Thế nào? Bùi Trường Nhạc, chúng ta trao đổi nhé?”

“Hả?” Bùi Trường Nhạc không hiểu.

“Cậu giúp tớ tiếp cận Tô Ngôn, tớ giúp cậu tìm hiểu mọi thông tin về Hứa Hạo Nhiên.”

 Giao dịch thành công.

***

[HẠ]

Chuông tan học vừa reo, Bùi Trường Nhạc đã đứng canh trước cửa lớp của Tô Ngôn, tụi nam sinh lớp cậu vừa thấy cô liền quay qua gọi Tô Ngôn: “Tô Ngôn, thanh mai trúc mã của nhà cậu tới này.”

Bùi Trường Nhạc cười khì khì, huơ tay: “Nè, Hương Phi, ba người tụi mình về chung nhé.” Nói xong, chỉ vào Tiểu Đồng đáng đứng ngượng ngùng bên cạnh.

Tô Ngôn nhíu mày, “Nhà cậu đâu cùng chỗ với nhà mình nữa, hai hướng ngược nhau mà.”

“Mẹ tớ gọi cậu tới nhà ăn cơm.” Vì chuyện tình cảm của Tiểu Đồng, ngay cả mẹ cũng lợi dụng.

“Nhưng hôm nay lớp mình có trận đấu.”

“Vậy tụi mình chờ cậu cũng được.” Bùi Trường Nhạc cười giả dối, thầm nhủ với lòng: Bùi Trường Nhạc, chịu đựng, chịu đựng.

Trong mắt Tô Ngôn chợt lóe vẻ nét cười khó nhận ra, “Chút nữa mình khát, lấy bình nước của cậu rót nước lạnh cho mình đi.”

Nụ cười ở khóe miệng Bùi Trường Nhạc hơi cứng nhắc, trong lòng nghiến răng nghiến lợi mắng Tô Ngôn cả trăm lần: Tên chết bầm này, được voi đòi tiên phải không.

Tiểu Đồng nhéo cánh tay Bùi Trường Nhạc, ý nhắc cô không được quên giao dịch của hai người. Bùi Trường Nhạc hít một hơi thật sâu, “Hương phi nương nương, nô tỳ tuân mệnh là được chứ gì.”

***

Ngay từ đầu trận đấu, Tiểu Đồng cũng điên cuồng hò hét cho Tô Ngôn như bao nữ sinh khác. Bùi Trường Nhạc vẫn dến phòng học của lớp 12 để lấy nước nóng.

Bỗng nhiên, một hồi thét chói tai vang lên, hình như ai đó muốn cứu bóng mà va người vào bảng ghi điểm. Trận đấu được tạm dừng, mọi người vây quanh. Bỗng Bùi Trường Nhạc cảm thấy hơi lo, không biết có phải Tô Ngôn hay không nữa. Vì vậy cô vội vàng mang bình nước trở về, thế nhưng không ngờ vừa quay lại thì đụng trúng người khác, nước văng lên người đối phương, ướt một mảng lớn trước ngực.

“Xin lỗi, thật xin…” Bùi Trường Nhạc vội vàng xin lỗi, lúc ngẩng đầu lên thì đứng ngẩn ra, thậm chí quên mất phải xin lỗi.

Hứa Hạo Nhiên.

Người cô đụng phải là Hứu Hạo Nhiên.

Anh không mặc đồng phục học sinh mà là một chiếc áo sơ mi ngắn tay màu trắng, phẳng phiu. Nước bắn lên khiến màu trắng vốn có biến thành trong suốt, dán vào người.

Bùi Trường Nhạc chỉ muốn tìm cái lỗ để chui xuống, có trời mới biết tại sao lần đầu gặp nhau của cô và Hứa Hạo Nhiên lại như thế này!

Nước hơi nóng, anh kéo mảng áo ướt ra khỏi người, nhàn nhạt nói: “Bạn học, lần sau cẩn thận một chút.” Sau đó chuẩn bị quay đi.

“Đàn anh!” Thấy anh xoay người đi, Bùi Trường Nhạc bất ngờ gọi lại.

Hứa Hạo Nhiên đứng lại, nhìn cô hoài nghi.

Mặc dù Tiểu Đồng đã dạy cô rất nhiều lần, muốn theo đuổi nam sinh, điều đầu tiên phải chủ động. Thế nhưng lúc quan trọng phải chủ động thế nào mới được đây. “Đàn anh…  ừm… Em là Bùi Trường Nhạc, Bùi Trường Nhạc của lớp 1, năm nhất.”

Hứa Hạo Nhiên lãnh đạm gật đầu, sau đó trở về phòng học, cũng không nói điều gì, đối xử với người ngoài hờ hững đến mức gần như là lạnh lùng. Bỗng nhiên Bùi Trường Nhạc cảm thấy chán nản.

Cô từng tưởng tượng vô số lần, sẽ có ngày nào đó sẽ giới thiệu tên của mình với Hứa Hạo Nhiên thế nào, đối phương sẽ giống hoàng tử trong manga thiếu nữ, mang theo nụ cười ấm áp, trả lời rằng: “Thật ra anh cũng để ý em từ lâu rồi.”

Thế nhưng, anh không có. Thậm chí hoàng tử còn tiếc phải dành một cái liếc mắt cho cô, như những người lạ bên cạnh anh, cũng hờ hững như thế.

Trở về sân thể dục, đã tới giờ nghỉ ngơi giữa hai hiệp.

Tô Ngôn ngồi xuống đất, có rất nhiều nữ sinh chạy tới đưa nước cho cậu. Thế nhưng Tô Ngôn lại lắc đầu, đưa mắt Bùi Trường Nhạc. Lúc này Bùi Trường Nhạc mới phản ứng, đưa bình nước cho Tiểu Đồng: “Nè, đi dâng tặng ân tình cho hoàng tử của cậu đi này.”

Tiểu Đồng vui vẻ tung tăng chạy tới trước mặt Tô Ngôn, “Tô Ngôn, uống nước đi.”

Tô Ngôn đáp: “Cảm ơn, mình không khát.” Giọng nói ấy khiến Bùi Trường Nhạc nghĩ tới Hứa Hạo Nhiên, đều lịch sự, nhưng lại đẩy người ra xa ngàn dặm.

Trong lúc đó, đột nhiên Bùi Trường Nhạc mỉm cười. Vì sao bọn họ có thể kiên trì dụng cảm giữ vững tinh thần, mình lại không thế nhỉ.

Trên đường về nhà, Bùi Trường Nhạc nói: “Hương Phi, cậu chở Tiểu Đồng đi. Cậu ấy không có xe, dù sao cậu ấy cũng ở chung tiểu khu với mình mà.” Giọng điệu không cho phép Tô Ngôn phản đối.

Tiểu Đồng nhảy lên ngồi sau xe Tô Ngôn, vẻ mặt say mê, sau đó ra dấu tỏ ra hài lòng với bàn mình.

“Hay nhỉ” Nếu Bùi Trường Nhạc không cố sức để đạp xe lên dốc thì chắc chắn sẽ đạp cô bạn một cú.

***

Bùi Trường Nhạc không biết đã xảy ra chuyện gì, như từ ngày đi nhờ xe hôm đó, hình như  Tiểu Đồng và Tô Ngôn đã trở nên thân thiết.

Hỏi Tiểu Đồng, cô nàng tỏ ra bí mật, chớp chớp mắt, cười khanh khách: “Dù chết cũng không thể khai chuyện này ra đâu. Còn cậu và Hứa Hạo Nhiên thế nào rồi, vẫn chỉ nói chuyện có lần ấy thôi à?”

Bùi Trường Nhạc gật đầu, hơi thất thần. Không biết là vì Hứa Hạo Nhiên hay gì khác.

Lúc ăn trưa, Tiểu Đồng mang một tin tức động trời tới, “Nhạc Nhạc, cậu mau tới phòng y tế nhanh. Tớ nhìn thấy Hứa Hạo Nhiên đang nằm trong đó một mình đấy, hình như bị bệnh.”

“Bệnh gì?”

“Sao tớ biết. Dám là anh ấy chưa ăn cơm, bây giờ cậu mang chút đồ ăn ngon tới là vừa đẹp.” Nói xong liền nhét bánh ngọt và sữa tươi vào tay Bùi Trường Nhạc, kéo thẳng cô tới phòng y tế, sau đó ù té chạy.

Hình như giáo viên y tế cũng đã đi ăn cơm rồi.

Mưa bên ngoài vẫn chưa tạnh, đập vào cửa kính nghe tí tách. Tiếng ho khan của Hứa Hạo Nhiên từ trong truyền tới.

Bùi Trường Nhạc ló nửa đầu vào dò xét, thấy Hứa Hạo Nhiên nhắm mắt nằm trên giường, ống truyền dịch trên cánh tay đang từ từ nhỏ từng giọt. Cửa sổ không được đóng chặt, gió thu lành lạnh, tạt vào phòng lạnh hết cả người. Cô hơi do dự, hay là cứ đi đóng cửa sổ cho anh.

Tiếng động đã đánh thức Hứa Hạo Nhiên. Anh mở mắt ra, nhìn thấy Bùi Trường Nhạc.

Vẻ mặt Bùi Trường Nhạc tỏ ra rất khốn quẫn, không biết phải giải thích thế nào. Cách đây mấy hôm va phải anh, tự mình đa tình khai tên họ, nay lại cố tới đây để gặp thế này. Chẳng lẽ lại nói như Tiểu Đồng đã dạy, em biết anh bệnh nên đến dâng hiến ân tình sao?

Trong lúc Bùi Trường Nhạc đang lưỡng lự thì nghe thấy Hứa Hạo Nhiên nói: “Bạn học, em chờ một chút đi, giáo viên y tế sẽ quay lại ngay thôi.”

Bùi Trường Nhạc ngây ra như phỗng, sữa trong tay như nặng nghìn cân, mãi lâu sau mới rặn được một câu, “Cảm ơn đàn anh, em quay lại sau vậy.” Nói xong cũng trốn luôn.

Cho dù cố tình xuất hiện trước mặt anh bao nhiêu lần chăng nữa, dẫu tình cờ gặp gỡ bao nhiêu lần, anh vẫn không biết cô, thậm chí chẳng có chút kí ức nào về cô cả.

Tất cả chỉ là cô tự cam tâm tình nguyện mà thôi.

Mưa thu rả rích.

Bùi Trường Nhạc không mang áo mưa, nhìn ra ngoài trời, đang định trú mưa hay phải chen xe buýt. Xa xa, nhìn thấy Tiểu Đồng đang ngồi trên xe của Tô Ngôn dưới mưa, tay bám vào lưng Tô Ngôn. Bình thường Tô Ngôn lạnh lùng với con gái là thế, nay cũng nói nói cười cười.

Vốn là chỗ ngồi để dành cho Bùi Trường Nhạc, nay trở thành vị trí của người khác, lại còn do chính mình làm mối mà ra. Trong lòng bỗng có cảm giác chua xót khó hiểu.

Bước đi trong mưa, mặc xe cô qua lại như thoi đưa.

“Nhóc con.” Bỗng nhiên có chiếc xe dừng lại bên cạnh cô, là Tô Ngôn.

“Không phải cậu cùng Tiểu Đồng…” Bùi Trường Nhạc nói.

“Cậu ấy cho mình mượn áo mưa, không thì sao chở cậu về được.” Tô Ngôn đưa mắt ý ý bảo Bùi Trường Nhạc lên xe.

Bùi Trường Nhạc ồ một tiếng, vừa ngồi lên yên sau, Tô Ngôn liền phủ áo mưa xuống. Màu xanh đậm phủ xuống, che mất tầm mắt của Bùi Trường Nhạc.

Cô vòng tay ôm hông Tô Ngôn theo thói quen.

Xe cộ bên ngoài chen lấn nhau, còn có giọt nước mưa rơi xuống trên áo. Thế nhưng chỉ chiếc áo mưa mỏng đã ngăn cách Bùi Trường Nhạc với mọi thứ. Áo mưa che phủ trên hai người bọn họ, có nhiệt độ cơ thể của Tô Ngôn, và của cô nữa.

Cô co mình bên trong, không thấy nhìn bên ngoài, chỉ biết xe đang chạy, còn lưng của Tô Ngôn thật ấm áp. Bùi Trường Nhạc áp má trên lưng Tô ngôn, ngửi thấy một mùi hương rất dễ chịu, nhàn nhạt, không giống nước hoa cũng không phải sữa tắm.

Bùi Trường Nhạc đã phát hiện điều này từ cách đây rất lâu. Mỗi khi Tô Ngôn chơi bóng xong, người đầy mồ hôi chở cô về nhà, cô luôn ngửi thấy mùi hương này. Khi đó, bộ phim ‘Hoàn Châu Cách Cách’ đang nổi tiếng trên khắp cả người. Thế nên Bùi Trường Nhạc nói với Tô Ngôn đang đổ mồ hôi nhễ nhại, coi như cậu cũng giống Hương Phi đấy.

Đột nhiên nước mắt Bùi Trường Nhạc thi nhau rơi xuống, “Tô Ngôn, hôm nay, tớ gần như bị đàn anh từ chối rồi, khó chịu quá. Nhưng mà…” Nhưng mà tại sao nhìn thấy cậu và Tiểu Đồng đi với nhau, lồng ngực càng khó chịu hơn thế này

Tô Ngôn ở trước duỗi tay ra sau vỗ vỗ vào Bùi Trường Nhạc, kèm theo một tiếng thở dài thật nhẹ, nhẹ đến mức không phát ra tiếng động nào.

***

Chớp mắt đã vào xuân.

Sang học kì mới, Tiểu Đồng vẫn chảy nước dãi với từng cậu nam sinh đẹp trai như trước, sau đó tiếp tục gom góp tư liệu của họ tự khắp nơi.

Bùi Trường Nhạc hỏi: “Mới đó mà cậu mất hứng thú với Hương Phi nhà tụi này rồi sao?”

Khuôn mặt Tiểu Đồng tỏ ra đau khổ kể rằng, “Thật ra, ngay từ hôm đầu tiên chở tớ về, cậu ấy đã từ chối tớ rồi, bảo đã thích người khác. Hơn nữa còn nói biết khó mà lui là phương châm sống của Từ Tiểu Đồng tớ mà.”

Thích người khác? Mặt Bùi Trường Nhạc ngơ ngác: “Cậu ấy thích ai?”

Câu hỏi này khiến mắtt Tiểu Đồng trợn tròn: “Cậu vẫn không biết Càn Long à?”

***

Đầu tháng ba, lớp 1 tổ chức chơi xuân.

Tô Ngôn chủ động xin nhảy lớp để tham gia, cả lớp cùng đạp xe tới công viên ở ngoại ô phía nam để nấu cơm dã ngoại.

Mọi người nhao nhao, “Hoạt động tập thể không được mang người nhà theo!”

Bùi Trường Nhạc nhướng mày, “Các cậu nhìn tớ làm gì? Tớ có mang người nhà theo đâu, mẹ tớ vẫn ở nhà cơ mà.”

Nói xong khiến Tiểu Đồng và tất cả mọi người cười ngả nghiêng, suýt nữa té xuống xe.

Tô Ngôn cười cười, quay qua nói với Bùi Trường Nhạc, “Nhạc Nhạc, chúng ta đua nhé. Xem ai mìnhi chỗ rẽ trước mặt trước.”

Bùi Trường Nhạc không chịu, “Cậu khỏe như vậy, sao mình thẳng nổi?”

Tô Ngôn nói: “Cậu chạy trước 30m, sau đó mình mới đuổi theo. Mình thua, sẽ đáp ứng mọi yêu cầu của cậu.”

Mắt Bùi Trường Nhạc sáng trưng, “Làm bài tập hè thay mình cũng được à?”

Tô Ngôn gật đầu, “Nhưng nếu cậu thua, cũng phải đáp ứng mình một điều kiện.”

Không đợi Tô Ngôn dứt lời, Bùi Trường Nhạc nhấn bàn đạp, xe lao nhanh như chớp, mới đó mà đã mấy mét.

Tô Ngôn thấy đã cách 30m thì liền đuổi theo.

Gió xuân trong lành phả vào mặt, mang theo mùi cỏ mới nhàn nhạt.

Ai đó đằng sau hét lên: “Tô – Ngôn – theo – đuổi – Bùi – Trường – Nhạc – rồi— Tô Ngôn đang theo đuổi Bùi Trường Nhạc.”

Sau đó là một trận cười vang.

Bùi Trường Nhạc chợt hiểu ra, bóp phanh lại, xoay người trừng mắt tụi bạn đằng sau, mặt đỏ bừng, “Cậu hùa với tụi nó trêu mình!”

Tô Ngôn giả vờ kinh ngạc, dừng lại bên cạnh cô, “Mình làm gì cậu?”

“Hương phi, cậu thật xảo quyệt!”

Tô Ngôn lại nhướng mày cười, “Nào có, nào có, không giống ai kia, vừa ăn cướp vừa la làng!”

Bùi Trường Nhạc cười phì ra tiếng, cười rạng rỡ đến mức khóe mắt cũng ươn ướt.

Tô Ngôn thương yêu nâng má Bùi Trường Nhạc, lau nước mắt cho cô, “Xem người nhà như tớ này, phục vụ chu đáo đến thế. Vậy mà ban nãy không ai chịu nhận.”

Bùi Trường Nhạc nghe vậy lại nheo mắt cười, ấy nhưng không ngờ rơi xuống tay Tô Ngôn. Độ ấm ấy rơi vào sâu trong lòng Tô Ngôn.

Hóa ra hai người đi một vòng tròn lớn, cô mới biết, Tô Ngôn cũng thích mình.

HOÀN

12.08.13 – 16.12.15 | 4476 words.

Advertisements

10 thoughts on “[Nếu Anh Là Hương Phi]

 1. thật chí lý khi đọc truyện ngắn này trước khi đóng máy tính cho ngày hôm nay
  đọc nhẹ nhàng, yêu yêu, thanh xuân á ^^v

  thx bạn đã edit nhá

  Like

  1. thật ra đâu phải gán ghép, chẳng qua lúc đó nữ chính không biết nam chính thích mình/ không biết mình không thích nam chính nên suy nghĩ đơn giản vậy thôi ấy mà 😀

   Like

 2. Phần đầu thiếu chữ với lỗi chính tả hơi nhiều bạn ơi.

  “Đám nữ sinh vây qucậu”
  “Các nữ sinh vây qucậu”
  “Cậu k đi … tụi con trai ” : thiếu chữ “xem”?
  “Trận thứ hai này … vòng bán kết”: thiếu chữ “là”

  Anw, truyện dễ thương ghê. Làm mình nhớ hồi xưa :3

  Liked by 1 person

Nói gì với mình đi (●´∀`●)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s