[04.05.16] – Tâm sự buổi sáng

[04.05.16] – Tâm sự buổi sáng

Nếu tự chấm điểm dưới góc độ của người đọc và nhận xét dưới góc độ của một người edit về những truyện mình từng làm thì có thể liệt kê như sau 😀

– Chồng tôi là lão quái thai/ Ông xã là phúc hắc đại nhân – Khuyển Thần Khuyến Khuyển [3.5/5]: Đọc hài, ổn, có thể khiến mình cười khúc khích đọc đi đọc lại cả đêm. Chỉ riêng nội dung ngọt ngào và sự hài hước của nó thì cũng không lạ gì khi nó thường xuyên được nhắc đi nhắc lại trong nhiều bảng xếp hạng.

– Tiếu vọng thụ – Thị Kim [3.5-/5]: Thật ra nó là một hối tiếc nhỏ trong lòng mình vì bị tung ebook mà mình chưa thể beta nó trọn vẹn. Về nội dung, truyện có lạ, có sáng tạo có vượt qua những quan niệm nam nữ chính bình thường, thế nhưng lại không đủ độ xuất sắc. Nói thế nào nhỉ, lúc vừa đọc xong, khi đến khúc cuối, mình luôn có cảm tưởng tác giả muốn thoát ra các mô tuýp truyện thông thường, nhưng rốt cuộc vẫn chưa đủ và còn dang dở, cảm giác ‘chưa tới’, nên cái kết mới hơi cụt như thế.

– Du đồng nở hoa – Trùng Tiểu Biến [3.75/5]: Cũng từa tựa mô tuýp nam phụ phấn đấu thành nam chính của Tiếu Vong Thụ, nhưng tác giả viết khá và có thể đưa được cả hai lên bàn cân cân bằng. Tuy nhiên văn phong của tác giả thật sự không hay, câu văn cụt ngủn nên việc edit cho nó mượt mà trở nên vất vả hơn nhiều truyện khác, nhưng may mà những chương sau thì có khá hơn rõ rệt.

– Con gái gian thần – Ngã Tưởng Cật Nhục [4.75/5]: Đến bây giờ, mình vẫn luôn thấy xét về sự đồ sộ, cấu tứ, nhân vật và tình tiết truyện, Con gái gian thần thật sự là một trong những tác phẩm xuất sắc nhưng lại đòi hỏi sự kiên nhẫn rất nhiều của người đọc. Mỗi tội edit nó hơi bị mệt, nhưng may mà vui, may mà mình còn chịu được thử thách này. Convert của bộ này đúng là kinh khủng, cách dùng từ của thím hai này siêu khó chịu. Ngoài ra cũng phải nói kiến thức chị này lắm và quan điểm khá thú vị. => Review của bạn Hiên

– Hiểu đi Hi đến – Khuyển Thần Khuyến Khuyển [4-/5]: Trước nay vốn mình không đánh giá cao văn của Khuyển Khuyển, văn chị hai này như văn mạng, nói dở không dở nhưng không đủ độ xuất sắc để khiến người ta có cảm giác được đắm chìm trong con chữ – kiểu vậy. Khuyển viết YY nhiều, nhưng bà ấy viết chắc tay, viết khéo, biến luôn nó thành hài hoặc sẽ tự hạ bậc nhân vật xuống một nấc khiến cái YY đó trở nên dễ chấp nhận hơn. Có vài đoạn Khuyển Khuyển tả tốt, nhưng kể thì nhạt và lạm dụng baidu và tham khảo hơi nhiều trong một số vấn đề. Cách viết truyện trinh thám của bà ấy bị ảnh hưởng bởi cách dẫn truyện/ phim của Nhật khá nhiều. Tức là, không chỉ thuần về miêu tả quá trình tội phạm và tìm ra hung thủ, Khuyển Khuyển biết cách đánh sâu vào số phận mỗi nhân vật, từ đó khắc họa nên cả một bối cảnh, dẫn đến vì sao lại có hành vi giết người. Đọc thì sẽ thú nhưng edit thì mệt, vì bả nói nhiều quá.

– Một hồ sen xanh đợi trăng lên – Tử Ngọc Khinh Sương [4.5/5]: Nói về văn đẹp thì phải nói tới Tử Ngọc Khinh Sương, về miêu tả giàu hình tượng hình ảnh và cách dùng từ phong phú, muốn gì có đó. Nội dung cũng khá, mỗi tội ngược nam nhiều. Mốt có thời gian mình sẽ đào thêm truyện của chị Sương. Edit truyện chị ấy không mệt mà lại thú, có cảm giác như phải chạy đua để bì được văn gốc của bả. => Review của MSH’s Review corner

– Dẫu thế nào cũng muốn ở bên nhau – Dung Quang [4.5/5]: Dung Quang thắng nhờ nội dung và ý tưởng, nội dung tốt chứ không phải câu văn. Văn Dung Quang không tệ, nhưng dễ chán vì vốn từ không phong phú, hình ảnh được dùng không đủ sức gợi và thường xảy ra tình trạng lặp từ. Chỉ riêng việc cố gắng tìm từ thay thế cho bả cũng đủ mệt. Mấy chương đầu viết còn vụng, nhưng về sau thì đỡ hơn, có điều vẫn gặp tình trạng câu cụt hay lặp từ khá nhiều. Công nhận edit truyện của Dung Quang khá nhanh, nhưng muốn câu văn trau chuốt, sử dụng từ đa dạng hơn thì lại khá tốn thời gian.

Tạm không kể tới một hai truyện ngắn mình từng làm.

Advertisements

5 thoughts on “[04.05.16] – Tâm sự buổi sáng

 1. Mình vẫn dành nhiều tình thương mến thương cho CGGT. Cảm ơn em Ng đã bỏ nhiều công sức chăm sóc và mở rộng khu vườn này. Chúc e bình an và mọi sự tốt lành.

  Liked by 1 person

 2. May truyen nha N deu hay, moi 1 truyen deu co cai hay rieng, nhung nhin chung chi thay N thich the loan vui vui, hai hai nhi, chi co Mot ho sen canh la co hoi huom buon buon thoi! Chi van tin tuong gu chon truyen cua em!

  Liked by 1 person

 3. Trong số những truyện trên, kết thúc của Tiếu Vong thụ là làm mình uất nghẹn nhất, đọc xong chỉ muốn xé rách màn hình, cái này không phải lỗi editor đâu, do bản thân câu chuyện nó thế thôi 😀

  Like

  1. Mình lại thích của TVT, em HH về với LT, nhưng tác giả viết chưa khéo phân bố chưa đur nên nó vứ thế nào :))

   Like

Nói gì với mình đi (●´∀`●)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s